“เฮียฮ้อ” จับมือ “โสรัตน์” ทุ่มเงินกว่า 500 ล้านบาท เข้าซื้อหุ้น RS เพิ่ม ตอกย้ำความมั่นใจธุรกิจเติบโต “เฮียฮ้อ” จับมือ “โสรัตน์” ทุ่มเงินกว่า 500 ล้านบาท เข้าซื้อหุ้น RS เพิ่ม ตอกย้ำความมั่นใจธุรกิจเติบโต 29 ต.ค. 2561

ลาดพร้าว-นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS เปิดเผยว่า ปัจจุบันยังไม่มีแผนจะขายหุ้น RS มองว่าช่วงนี้เป็นโอกาสและจังหวะดีมากสำหรับการลงทุนเก็บหุ้น RS ซึ่งมีพื้นฐานดี โดดเด่น และแข็งแกร่ง เพราะจะได้หุ้นราคาที่ถูกกว่ามูลค่าแท้จริง ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา ได้ใช้เงินมากกว่า 200 ล้านบาท เข้าซื้อหุ้น RS เพิ่มเติมเข้าพอร์ตต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันมีหุ้นรวมทั้งสิ้น 366,300,000 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 36.26% ของจำนวนทุนชำระแล้ว โดย “เฮียฮ้อ สุรชัย” ถือเป็นผู้บริหารที่ซื้อหุ้น RS เพิ่มอย่างสม่ำเสมอ นับแต่ต้นปี 2561 รวมซื้อหุ้นไปแล้วทั้งสิ้นจำนวน 45,300,000 หุ้น  เป็นเงินรวมกว่า 900 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ทยอยซื้อหุ้น RS เพิ่มต่อเนื่องในเวลานี้ เพราะมองว่าราคาหุ้น RS ปรับตัวอ่อนลงมาไม่สะท้อนผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2561 ที่กำไรโดดเด่นกว่าคู่แข่งในตลาด รวมถึงทิศทางและแนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 4/2561 และไตรมาส 1/2562 รวมไปถึงในระยะยาวอีก 2 ปีข้างหน้าจะยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่งต่อเนื่อง ทำให้ยังมีอัพไซต์สูงมากเมื่อเทียบกับราคาพื้นฐานที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองราคาที่เหมาะสมไว้

ทั้งนี้ ยังเชื่อมั่นศักยภาพการทำงานของทีมบริหารที่ได้พลิกโอกาสจากการบริหารธุรกิจดั้งเดิมอย่างมิวสิคสู่ธุรกิจมีเดียที่ถนัดและเป็นผู้นำระดับประเทศ และขยายเข้าสู่ธุรกิจเฮลท์แอนบิวตี้สำเร็จสามารถต่อยอดธุรกิจ Multi-platform Commerce (MPC) จนมีโครงสร้างดำเนินธุรกิจที่โดดเด่นพิเศษกลายเป็นธุรกิจหลักอยู่ในปัจจุบัน รวมทั้งวางทิศทางการดำเนินงานไว้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์และสังเคราะห์พฤติกรรมความต้องการลูกค้าแบบทุกมิติให้เข้าใจได้ลึกซึ้ง ทำให้สามารถคัดสรรผลิตภัณฑ์กลุ่มเฮลท์แอนบิวตี้ (Health and Beauty) และกลุ่มโฮมแอนไลฟ์สไตล์ (Home and Lifestyle) ตอบโจทย์ตรงตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย รวมทั้งการใช้มีเดียในเครือทำหน้าที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพดีมาก และความเชี่ยวชาญการทำตลาด ทำให้สามารถสร้างสรรค์แคมเปญส่งเสริมการขายให้เกิดการใช้และซื้อซ้ำได้อย่างต่อเนื่อง ทุกวันนี้มีฐานลูกค้า (DATABASE) ทั่วประเทศแล้วมากกว่า 1 ล้านราย และยังมีโอกาสขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ ให้เติบโตสม่ำเสมอได้อีก ถือเป็นขุมทรัพย์สำคัญที่สามารถบริหารจัดการและพัฒนาสร้างรายได้ใหม่ๆ แบบไร้กรอบ

นอกจากนี้ ภาครัฐมีนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ให้ความสำคัญกับการพลิกโฉมประเทศหน้าใหม่ด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จึงสนับสนุนเศรษฐกิจกลุ่มเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมเป้าหมาย 5 กลุ่มด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือกลุ่มสาธารณสุข สุขภาพ และเทคโนโลยีทางการแพทย์ ซึ่งส่งผลดีต่อธุรกิจของ RS ที่เป็น Domestic ทำการค้าขายด้านเฮลท์แอนบิวตี้ (Health and Beauty) เป็นการใช้และซื้อซ้ำของกลุ่มผู้บริโภคภายในประเทศ โดยบริหารจัดการมีเดียในเครือทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

อย่างไรก็ดี จากการพูดคุยกับ นายโสรัตน์ วณิชวรากิจ ผู้ถือหุ้นรายใหญ่อันดับ 2 ของ RS ก็สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน คือ ได้ทำการซื้อหุ้น RS เพิ่มเป็นมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท เพราะเชื่อมั่นผลการดำเนินงานและทิศทางธุรกิจของ RS ที่มองแล้วคาดว่าจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องและมั่นคง ไม่ว่าจะวิเคราะห์จากภาพใหญ่ ภาพเล็ก และปรัชญาการลงทุนก็มองว่าตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลดลงพร้อมกัน อันเกิดจาก Macro Economic ทำให้คนเดือดร้อนกันทั่ว ส่วนนี้มองว่าไม่เกี่ยวกับ RS เพราะธุรกิจของ RS เป็น Domestic ทำการค้าขายภายในประเทศจึงไม่ได้รับผลกระทบจากต่างประเทศ