RS 2018 MEDIA REVOLUTIONIST

Press Room

จับตาไตรมาส 2 ธุรกิจทีวีแข่งดุ “ช่อง 8” ลอยลำ สปอนเซอร์แห่ขานรับ “สีดาราม ศึกรักมหาลงกา” จับตาไตรมาส 2 ธุรกิจทีวีแข่งดุ “ช่อง 8” ลอยลำ สปอนเซอร์แห่ขานรับ “สีดาราม ศึกรักมหาลงกา” 04 เม.ย. 2560

มาตามคาด “ช่อง 8” สายตาแหลมคม คว้า “สีดาราม ศึกรักมหาลงกา” ลงจอ “เจ้าของสินค้า-คนดู” แห่ต้อนรับทะลัก ดันยอดใช้เวลาโฆษณาพุ่งเกือบ 100% ขึ้นแท่นซีรีส์บอลลีวู้ดเรตติ้งสูงสุดแห่งปี ช่วยเสริมทัพกลุ่มข่าว-มวยที่แข็งแกร่งอยู่แล้ว หนุนเป็นแรงส่งดันไพร์มไทม์โดยรวมทั้งสัปดาห์เติบโตก้าวกระโดด คาดเรตติ้งไตรมาสสองลอยลำ ล่าสุดไฟเขียวเพิ่มเวลาขยายความสุขชวนฟินหนัก 90 นาทีเต็ม พร้อมลุยปรับผังใหม่เข้มข้นตั้งรับไตรมาสสองแข่งเดือด

 

ลาดพร้าว-นางพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฎิบัติการ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ที่สุดแห่งปรากฎการณ์ความแรงทั้งจากเจ้าของสินค้าและผู้ชมให้การต้อนรับ “สีดาราม ศึกรักมหาลงกา” ที่ออกอากาศเพียงสองเดือนอย่างท่วมท้น ผลักดันให้มีอัตราการใช้เวลาโฆษณาเกือบเต็ม 100% ได้แก่ เครื่องดื่มเย็นเย็นจากค่ายอิชิตัน, แปรงสีฟันซอลส์, โตโยต้า, มาม่า, เปา วินวอช, โอวัลติน, ดีแทค ฯลฯ  ถือเป็นจิ๊กซอว์ที่มาเติมเต็มเรตติ้งช่วงไพร์มไทม์ของวันจันทร์ถึงพฤหัสบดีให้แข็งแรง เสริมทัพกลุ่มรายการข่าวและมวยที่สร้างเรตติ้งในช่วงไพร์มไทม์ของวันศุกร์ถึงอาทิตย์แข็งแกร่งอยู่แล้ว ทำให้ช่วงไพร์มไทม์โดยรวมทั้งสัปดาห์เติบโตก้าวกระโดดต่อเนื่อง

 

ทั้งนี้ ดูได้จากผลสำรวจล่าสุดของเอจีบี นีลเส็น มีเดีย รีเสิร์ช ระบุว่า “สีดาราม ศึกรักมหาลงกา” มียอดผู้ชมเฉลี่ยสูงถึง 1.06 ล้านราย และช่วงพีคสุดก็สามารถพุ่งทะยานขึ้นไปแตะที่ 1.3 ล้านราย เป็นผลสำเร็จมาจาก 3 ส่วนหลักๆ ด้วยกัน ส่วนแรกเป็นเค้าโครงเรื่องที่คนไทยคุ้นเคย เข้าถึงได้ง่าย สนุก ดูได้ทุกเพศทุกวัย ขณะที่ส่วนที่สองคือความงดงามของสถานที่ถ่ายทำและเสื้อผ้าหน้าผมของตัวละคร ที่ทีมผลิตทุ่มเทและมุ่งมั่นคัดสรรให้สวยและสมจริงที่สุด และอีกส่วนเป็นการตัดต่อลำดับเรื่องราวและทำเพลงประกอบใหม่ทั้งหมด ทำให้ถูกจริตคนไทยภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว กลายเป็นซีรีส์บอลลีวู้ดยอดฮิตคว้าเรตติ้งสูงสุดแห่งปีในขณะนี้ ล่าสุดจึงตัดสินใจเพิ่มเวลาออกอากาศขยายความสุขดูเต็มอิ่มจุใจถึง 90 นาที เริ่มแล้ววันนี้สามารถรับชมได้ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.35 น.

 

ทั้งนี้ มองว่าแนวโน้มเรตติ้งไตรมาสสองเติบโตดี มาจากก้าวต่อไปของช่อง 8 ได้วางกลยุทธ์รักษาการเติบโตของเรตติ้งในช่วงไพร์มไทม์ มีการปรับผังใหม่ให้เข้มข้นยิ่งขึ้น ทั้งกลุ่มละคร รายการวาไรตี้ และข่าวให้สอดคล้องพฤติกรรมผู้ชมที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วและตลอดเวลา โดยมีแนวทางบริหารจัดการคอนเทนต์ตามโอกาส จังหวะ และความเหมาะสมที่สามารถยืดหยุ่นได้ ตัวอย่างเช่น หากคอนเทนต์ใดที่ได้รับความนิยมก็พร้อมขยายเวลาเพิ่มทันทีอย่าง “สีดาราม ศึกรักมหาลงกา” ในทางกลับกันหากคอนเทนต์ใดที่กระแสตอบรับไม่เข้าตาก็พร้อมจะถอดออกทันทีเช่นกัน อีกทั้งให้ความสำคัญกับช่องทางออนไลน์ต่อเนื่อง เพราะเชื่อว่าโลกออนไลน์เป็นอีกช่องทางประชาสัมพันธ์ที่ดึงผู้ชมกลับมาดูสดบนจอทีวีได้ดี ซึ่งในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาได้ปรับกลยุทธ์คอนเทนต์ออนไลน์เชิงรุกมากขึ้น ปรากฎว่ามียอดตอบรับจากผู้ชมบนโลกออนไลน์ (Engagement) เติบโตมากกว่า 300% สะท้อนไปยังเรตติ้งบนจอทีวีเติบโตดีด้วย

 

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังให้ความสำคัญกับงานขายลิขสิทธิ์ละครไปยังต่างประเทศ ภายใต้แบรนด์ “ช่อง 8” ชูจุดเด่นผู้นำด้านละครดี มีคุณภาพ และได้มาตรฐานสากล ทั้งทางด้านไอเดียสร้างสรรค์และขั้นตอนการผลิตชิ้นงาน จึงได้จัดตั้งหน่วยงานใหม่เพื่อดูแลรับผิดชอบและพัฒนางานขายลิขสิทธิ์ละครไปยังต่างประเทศ เพื่อสร้างโอกาสต่อยอดเพิ่มมูลค่าให้แก่ธุรกิจอื่นๆ ในเครือ ในปีนี้ลุยปั้นแบรนด์ละครช่อง 8 ก้าวเข้าสู่ตลาดบันเทิงเอเชียในฐานะผู้ผลิตมืออาชีพ ที่ได้รับรางวัลการันตีจากผลงานหลายเวทีระดับประเทศ พร้อมทั้งรุกขยายตลาดขายลิขสิทธิ์ละครผ่านตัวแทนไปยังประเทศต่างๆ ได้แก่ กัมพูชา, เมียนมาร์, เวียดนาม ฯลฯ เนื่องจากเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีโอกาสขยายตัวสูง ขณะเดียวกันมองว่าผู้เล่นยังมีจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ชมที่มีมากกว่าหลายเท่าตัว

 

ในช่วงที่ผ่านมาละครช่อง 8 ประสบความสำเร็จในตลาดต่างประเทศและเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง เป็นผลมาจากความแม่นยำในการเลือกประเทศทำตลาด ซึ่งยึดหลักเปิดตลาดประเทศที่มีประเพณีและวัฒนธรรมใกล้เคียงกับเรา เพื่อเอื้อให้พลอตละครที่ขายลิขสิทธิ์ไปสามารถเข้าถึงและถูกจริตผู้ชมได้ง่าย ส่งผลให้ได้รับความนิยมจนเกิดกระแส T-POP (Thailand Pop Culture) ติ่งละครไทยในต่างแดน เช่นเดียวกับที่เกิดกระแส K-POP (Korea Pop Culture) ติ่งซีรีส์เกาหลีในประเทศไทย หลังจากละครประสบความสำเร็จแล้วก็มีการพัฒนาไปสู่สเต็ปต่อไป คือ นักแสดงได้รับความนิยมตามไปด้วย ทำให้บริษัทฯ สามารถต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ธุรกิจอื่นๆ ในเครือผ่านตัวนักแสดงคนนั้นๆ ได้ เช่น งานพรีเซ็นเตอร์ งานโชว์ตัวในอีเวนต์ต่างๆ เป็นต้น