“ฟลุค จิระ” เผย แรงบันดาลใจ เติบโตจากนักร้องตามฝัน ผันตัวเป็นนักธุรกิจใหญ่

ส่งต่อข่าวนี้
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Copy Link

“..ถ้าอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ อย่าคิดอย่างเดียว ต้องลงมือทำเลย…ทำดีกว่าไม่ทำ และทำช้า ยังดีกว่าไม่ทำเลย..”

ฟลุค จิระ ด่านบวรเกียรติ”  ศิลปินดารา-นักธุรกิจ
“ฟลุค-จิระ ด่านบวรเกียรติ” ศิลปินดารา-นักธุรกิจ

ไม่ใช่เพียงแค่ในช่วงสถานการณ์ยุคโควิด-19 ที่ทำให้ศิลปินดาราหลายๆ คนผันตัวมาทำธุรกิจออนไลน์ เพื่อชดเชยรายได้ที่ขาดหาย หากแต่มีนักร้องชื่อดังของ RS GROUP ที่มองเห็นทิศทาง รวมถึงความไม่แน่นอนของอาชีพในวงการบันเทิง จึงคิดริเริ่มที่จะจัดตั้งบริษัทเพื่อทำธุรกิจอย่างจริงจังจนประสบความสำเร็จ

ย้อนไปเมื่อปี 2010 ถ้าเอ่ยถึงศิลปินบอยแบนด์ในยุคนั้น หลายๆ คนคงยังคิดถึง “วงซีควินท์” (C-Quint) ที่มีสมาชิกหนุ่มหล่ออย่าง “ฟลุค ซีควินท์” หรือ “ฟลุค จิระ ด่านบวรเกียรติ” ด้วยบทบาทของหัวหน้าวง และนักร้องนำ ที่หลังจากนั้นยังพัฒนาเป็นนักแสดงแถวหน้าระดับพระเอกของช่อง 8 แต่เค้าก็ไม่หยุดอยู่แค่นั้น ด้วยแรงบันดาลใจ และวิสัยทัศน์ที่ทำให้เติบโตจากนักร้องตามฝัน จนผันตัวเป็นนักธุรกิจใหญ่…

ฟลุค-จิระ ด่านบวรเกียรติ ย้อนความฝันวัยเด็ก
“ฟลุค-จิระ ด่านบวรเกียรติ”

ย้อนความฝันในวัยเด็กอยากเป็นอย่างไหนมากกว่ากัน ระหว่างดารานักร้อง หรือนักธุรกิจ

“ความฝันในวัยเด็กจริงๆ ไม่เคยอยากเป็นดารา และไม่ได้อยากเป็นนักธุรกิจ แต่อยากเป็นครู อยากสอนหนังสือ อยากแบ่งปันความรู้ประสบการณ์ที่มีให้กับผู้คน แต่พอเราโตขึ้นได้ทำงานเป็นนักแสดง ก็พยายามทำหน้าที่เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเยาวชน รวมถึงการทำธุรกิจมาจนถึงจุดหนึ่ง ก็มีโอกาสได้แบ่งปันให้กับคนที่เพิ่งเริ่มทำ เพราะเราทำมา 6 ปี มีประสบการณ์ ช่วงนี้ ถ้ามีบรรยายที่ไหน ในมหาวิทยาลัย หรือหน่วยงาน องค์กรอื่นๆ ผมก็ไปหมด ไม่ได้ตังค์ก็ไป เพราะเหมือนได้สานฝันตัวเอง ได้แชร์ประสบการณ์ ได้แชร์ผู้คนครับ”

ฟลุค-จิระ ด่านบวรเกียรติ เผย จุดเปลี่ยนผ่านในชีวิต
“ฟลุค-จิระ ด่านบวรเกียรติ”

อะไรคือจุดเปลี่ยนผ่าน จากดารานักร้องชื่อดัง ก้าวสู่การเป็นนักธุรกิจสุขภาพ และความงาม

“จุดเปลี่ยนผ่านจริงๆ น่าจะเป็นเพราะครอบครัวครับ เป็นเพราะแฟนเราคุณเปิ้ล (แอปเปิ้ล-สีสะเหงียน) นี่หละ จากที่คบกันเมื่อ 14 ปีก่อนเข้าวงการ แต่พอถึงจุดหนึ่งที่เราทำงานในวงการบันเทิง รายได้มันไม่มั่นคงแน่นอน บางปีงานเยอะเราก็รายได้เยอะ บางปีงานน้อยก็รายได้น้อย เลยตัดสินใจว่าเราต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อความมั่นคงของอนาคต และให้แฟนมั่นใจว่าฝากชีวิตไว้กับเราได้ เลยเริ่มต้นหันมาทำธุรกิจ และชวนแฟนมาทำด้วยเลย (หัวเราะ) จะได้ผูกมัดแฟน ให้มีจุดมุ่งหมายเดียวกับเราด้วยครับ”

ฟลุค ซีควินท์ ด่านบวรเกียรติ ปรับธุรกิจ สู้ โควิด-19
“ฟลุค-จิระ ด่านบวรเกียรติ”

ช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมา แก้ปัญหายังไงกับมาตรการของภาครัฐ ที่ให้ปิดคลินิกเสริมความงามชั่วคราว

“ก็แก้เกมกันเยอะนะครับ เป็นวันต่อวันเลย เพราะมาตรการที่ออกมา มันกะทันหัน กระชั้นชิดมาก บอกวันนี้ปิดพรุ่งนี้ พอจะให้เปิด ก็บอกวันนี้เปิดพรุ่งนี้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราต้องปรับเรื่องมาตรการช่วยเหลือพนักงาน และก่อนจะเปิดก็เป็นมาตรการที่ทำให้ลูกค้ามีความมั่นใจกลับเข้ามาใช้บริการ ว่าสะอาด มั่นใจ ปลอดภัย อย่างเรื่องช่วยเหลือพนักงาน ก็ทำเยอะเป็นพิเศษ เพราะเรามองพนักงานไม่ใช่ Expense หรือค่าใช้จ่าย แต่เรามองเป็น Assets คือเป็นทรัพยากรของบริษัท เพราะฉะนั้นถ้าเสียไป เท่ากับว่าเราเสีย Assets ไป ไม่ใช่เสีย Expense เราจึงต้องพยายามช่วยเหลือ support เค้าทุกเรื่อง ทั้งเงินช่วยเหลือ หรือการปรับตำแหน่งหน้าที่ จากคนที่เคยทำหน้าร้าน แล้วต้องปิดไป ก็มาทำหลังร้าน ในส่วนของ Online Sales ขายสินค้าออนไลน์ มาตอบ Comment ตอบ LINE ลูกค้าที่บ้านแทน”

ฟลุค-จิระ ด่านบวรเกียรติ แย้ม แผนธุรกิจ ในอนาคต
“ฟลุค-จิระ ด่านบวรเกียรติ”

อนาคตมีแผนจะขยับขยายสาขา หรือผุดธุรกิจอย่างอื่นมั้ย

“มีแผนจะขยายเยอะอยู่แล้วครับ แต่ตอนนี้อาจจะสะดุดนิดหนึ่งด้วยโควิด-19 แต่ในทุกๆ วิกฤติก็มีโอกาส เราก็ขยายสินค้าหลายประเภทที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ beauty เช่นพวกสเปรย์แอลกอฮอล์ เราก็ทำมาเพื่อ support ให้เป็นรายได้ของพนักงานเป็นหลัก และบริษัทด้วย ก็จะให้พนักงานเป็นตัวแทนแบบไม่ต้องสต๊อกสินค้า สามารถนำไปขายได้ ก็โอนค่าคอมมิชชั่นให้เลย รวมถึงสินค้าต่างๆ ตอนนี้ก็มีเสื้อผ้า แฟขั่น แว่นตา แบรนด์ P.List ของน้องพิคกี้ ที่เป็นน้องของภรรยาออกแบบ และยังจะเริ่มนำเข้าสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ Baby&Mom สินค้าเด็กอ่อน ซึ่งน่าจะได้ขายในช่วงปลายๆ ปี ถือว่าตอนนี้ทำทุกอย่างครับช่วงนี้ เครื่องดื่มสุขภาพ No Cal เราก็ทำ ไม่ได้มีแค่คลินิกอย่างเดียว ก็เป็นการขยายไลน์ธุรกิจแบบ Horizontal ในแนวราบ คือขยายไปหลายๆ ธุรกิจ ก็ทำให้ความเสี่ยงมันต่ำ แทนที่เราจะมุ่งอยู่กับธุรกิจๆ เดียว เราก็ทำหลายๆ อย่าง เพื่อให้กระจายรายได้มาจากหลายๆ ส่วนครับ”

ฟลุค-จิระ ด่านบวรเกียรติ ฝากข้อคิด สำหรับนักธุรกิจมือใหม่
“ฟลุค-จิระ ด่านบวรเกียรติ”

ฝากข้อคำแนะนำสำหรับคนที่อยากริเริ่มทำธุรกิจ มีกิจการเป็นของตัวเอง

“ผมว่าควรเริ่มต้นจากการศึกษาหาความรู้ และ passion ของตัวเองด้วย ประกอบกับ opportunity คือมีโอกาสทางธุรกิจมากน้อยแค่ไหน ต้องมีการศึกษา research ด้วย และ  passion ของตัวเองประกอบด้วยนะครับ ทำทั้งคู่ไปพร้อมกัน ที่สำคัญที่สุด คืออย่าคิดอย่างเดียว คิดปุ๊บ แล้วต้องลงมือทำเลย ไม่ต้องรอให้มัน perfect แล้วค่อยทำ คือ ทำดีกว่าไม่ทำ และทำช้า ดีกว่าไม่ทำเลย ถ้าผิดพลาดล้มเหลว จะได้รู้ว่ามันไม่ดีไม่เวิร์ค เปลี่ยนไปทำแบบอื่น ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับนักธุรกิจหน้าใหม่ หรือน้องๆ ที่เพิ่มเริ่มทำธุรกิจด้วยนะครับ”