“หวาย – ปัญญ์ธิษา” ความเชื่อมั่นคือพลังไปสู่ความสำเร็จ

ส่งต่อข่าวนี้
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Copy Link

“ถ้าเรามีความเชื่อมั่น มันจะทำให้เราไปถึงจุดที่เราอยากไป หรือต่อให้เรายังไปไม่ถึง แต่เราก็จะมีแรงผลักดันมากขึ้นๆ จนสามารถทำได้”

หวาย - ปัญญ์ธิษา เธียรประสิทธิ์

หวาย – ปัญญ์ธิษา เธียรประสิทธิ์ หรือ หวาย – กามิกาเซ่

 

ภาพสาวน้อยแก้มยุ้ยน่ารักสดใสวัย 13 เมื่อ 10 กว่าปีก่อน ยังสะท้อนมาถึงวันนี้ กับลุคสาวสวยสุดเซ็กซี่ เจ้าของวลีเด็ดที่เป็นที่จดจำจากเพลงดัง “เสียใจแต่ไม่แคร์” ประโยคที่บ่งบอกถึงบุคลิกความเชื่อมั่นในตัวเองของศิลปินที่อยู่ตรงหน้า “หวาย​-ปัญญ์ธิษา  เธียรประสิทธิ์” หรือ “หวาย-กามิกาเซ่” ที่วันนี้ได้กลับมาเยี่ยมบ้านหลังเก่าที่เธอ #โตมากับอาร์เอส เพื่อพูดคุยเรื่องราวเล่าถึงความทรงจำสุดประทับใจ พร้อมเผยถึง passion ในการทำงานที่เธอรัก และทำให้เธอได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ในคอนเสิร์ต Kamikaze party 2021 ที่แฟนๆ ชาวกามิทุกคนรอคอย

เส้นทางในวงการบันเทิง กว่าจะมาเป็น หวาย กามิกาเซ่ ตำนาน โตมากับอาร์เอส โตมากับกามิ

“ถือว่าเป็นเส้นทางที่เรียกว่าทั้งสนุก ทั้งใช้ระยะเวลานาน และก็เร็วในขณะเดียวกันค่ะ สำหรับ หวาย การที่ได้มาเป็นกามิกาเซ่ คือพีคที่สุดในชีวิต เพราะการที่เราได้มาอยู่รวมกันหลายปี ได้เป็นครอบครัวเดียวกันมันมีความหมายสำหรับหวายมาก ถือเป็นการเดินทางที่ดีมีความสุข ถึงแม้จะมีเรื่องที่ท้าทายและยากลำบากบ้างแต่สุดท้ายแล้วพวกเราก็ผ่านไปได้ และเป็นความภูมิใจที่เราได้เป็นหนึ่งในตำนาน โตมากับอาร์เอส และ โตมากับกามิ ค่ะ”

ในความรู้สึกของหวายเพลงที่คิดว่า”ปัง”ที่สุด หรือ “สร้างประสบการณ์ให้รู้สึกปัง” ที่สุด

“จริงๆ มีหลายเพลงมากเลยค่ะ แต่ถ้าสำหรับหวายคือเพลง ‘ยอมให้จับนะ’ เพราะไม่เคยมีใครเห็นเด็กผู้หญิงร้องเพลงแนวฮิปฮอป และใส่เสื้อผ้าบอยๆ แบบนั้น ซึ่งสำหรับเราตอนนั้นมันมีพลังมาก เราได้แต่งตัวแบบที่อยากแต่ง เราได้ร้องอย่างที่เราอยากร้อง แต่ว่าในช่วงนั้นผู้คนก็ไม่ได้เข้าใจคิดว่าเรายังเป็นเด็ก ก็เลยอาจจะไม่ได้มองถึงว่าการเป็นตัวของตัวเองเป็นสิ่งที่ดี แต่จะมองว่าเรายังเด็กทำไมมีบุคลิกแบบนี้”

“ส่วนเพลงที่ทำให้ทุกคนได้รู้จักหวายจริงๆ น่าจะเป็นเพลง ‘ห่างกันสักพัก’ กับเพลง ‘เสียใจแต่ไม่แคร์’ เพราะจากที่ช่วงแรกมีแต่ผลงานเพลงจังหวะเร็วอย่าง ‘ยอมให้จับนะ’ แต่พอเพลง ‘ห่างกันสักพัก’ ออกมาก็ทำให้ทุกคนได้รู้จักกับหวาย ทำให้คนรุ่นหวายตอนนั้นเปิดใจให้กับหวายจริงๆ เพราะรู้สึกถึงความแตกต่าง”

“และยิ่งเพลง ‘เสียใจแต่ไม่แคร์’ ออกมา ยิ่งเป็นกระแสมากตรงที่ไม่ใช่แค่คนรุ่นเราละ แต่เป็นรุ่นผู้ใหญ่ หรือรุ่นที่เด็กกว่าที่รู้จักเรามากขึ้น ซึ่งก็เป็นเพราะ ‘น้องก้อง-เสียใจแต่ไม่แคร์’ (ปฏิพล พันทวี) ด้วยที่ Cover เพลงนี้แล้วทำให้ทุกคนได้รู้จักกับหวาย และหวายรู้สึกว่าเพลงนี้ Impact กับหลายคน ด้วยเนื้อหาของเพลง เพราะช่วงนั้น หวายว่าเพลงเศร้า มักจะแบบยอมอย่างเดียว แต่เพลงนี้จะแบบ ฉันเสียใจนะ แต่แล้วยังไง ฉันไม่แคร์ ซึ่งก็กลายเป็นคำพูดจนถึงทุกวันนี้ค่ะ”

ที่มาของคำว่า”รัก” จุดขายที่ใครๆ ก็ต้องจำ

“จริงๆ แล้วคือหวาย พูดภาษาไทย และร้องเพลงไม่ชัด ซึ่งตอนแรกเราก็กังวล แต่ ‘พี่เอฟู-ณรงค์ศักดิ์’ โปรดิวเซอร์ฟังแล้วบอกว่ามันคือเสียงสำเนียงของเรา ไม่เป็นไร ก็เลยกลายมาเป็นเอกลักษณ์ของเราเองค่ะ”

passion ในการทำงาน และการใช้ชีวิตของหวาย

“คือการที่เรารักในสิ่งที่เราทำ การที่หวายมี passion ในเรื่องการร้องเพลงกับการทำงานของหวาย ซึ่งมันไม่ได้แค่รักเท่านั้น แต่เวลาเราได้เห็นคนรอบข้างสามารถใช้เพลงของเราสื่อสิ่งที่เค้ากำลังคิดอยู่ได้ มันยิ่งทำให้รู้สึกว่านี่หละคือทางของเรา”

“ส่วน passion ในการดำเนินชีวิตคือความเชื่อมั่น ความมั่นใจ เพราะการที่หวายได้มาอยู่ในวงการบันเทิงมันทั้งเพิ่ม และลดความเชื่อมั่นให้กับหวาย ทำให้เวลาหวายใช้ชีวิตประจำวันก็จะนึกถึงสิ่งนี้ตลอดเวลาเพราะรู้สึกว่าถ้าเรามีเชื่อมั่นในตัวของเราเองไม่ว่าเราจะเลือกเส้นทางไหนในชีวิตเรา หรือไม่ว่าเราจะดำเนินชีวิตยังไง ถ้าเรามีความเชื่อมั่น มันจะทำให้เราไปถึงจุดที่เราอยากไป หรือต่อให้เรายังไปไม่ถึงจุดนั้นเราก็จะมีแรงผลักดันมากขึ้นๆ และเชื่อว่าเราสามารถทำได้ค่ะ”

เป้าหมายในอนาคต ชีวิตของหวายวางแผนไว้ยังไงบ้าง

“สำหรับหวายก็ยังอยากเป็นนักร้องต่อนะคะ แต่ส่วนตัวก็อยากเรียนรู้ในสิ่งที่ตัวเองชอบไปเรื่อยๆ เช่นงานอดิเรกอย่างอื่น เช่น ถ่ายรูป วาดรูป อยากเก็บประสบการณ์ไปเรื่อยๆ แต่เส้นทางของเราที่อยากจะทำไปเรื่อยๆ ก็คืออยากเป็นนักร้อง เพราะหวายรู้สึกว่า เรารักงานนี้ การที่เราได้มีความสุข หรือสนุกในการทำงาน มันเป็นสิ่งที่ดีมาก เราโชคดีมากๆ เลย ที่ได้ทำในสิ่งที่รัก”

คอนเสิร์ต kamikaze party 2021 ครั้งนี้ แฟนๆ ของหวายจะได้เห็นอะไรที่แตกต่างจากครั้งที่แล้ว เมื่อปี 2557

“สำหรับคอนเสิร์ตรอบนี้ หวายเชื่อว่าเพื่อนๆ ทุกคน จะได้เห็นการฟีเจอริงที่ไม่เคยเห็นมาก่อน อย่างตอนนี้พอเข้าไปดูในทวิตเตอร์จะเห็นว่าน้องๆ ทายเพลงกัน ทางศิลปินว่าจะมีกลุ่มไหนไปบ้าง แต่หวายว่าเพื่อนๆ ลืมคิดว่าเรามีกันหลายชีวิตมาก อาจจะมีศิลปินที่ไม่เคยฟีเจอริงกันแล้วได้มาฟีจในครั้งนี้ หรือใครที่ไม่เคยอยู่กลุ่มนี้แล้วได้มาอยู่กลุ่มนั้น ลองเดาดูสนุกๆ หวายว่าคอนเสิร์ตนี้จะเซอร์ไพรส์ จะตกใจตรงที่ว่า เฮ้ย! คนนี้หรอ คนนั้นหรอ อะไรอย่างนี้ค่ะ”