ผู้ประกาศมาดสุขุม “อ๊อฟ-อัครพล” เผยแรงบันดาลใจมุ่งไปสู่ฝัน และความสำเร็จ

ส่งต่อข่าวนี้
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Copy Link

“ความสำเร็จแต่ละครั้งเกิดจากความผิดพลาด หลายๆ ครั้ง จงลงมือทำให้รู้จริงจนมีความชำนาญ ความสำเร็จคงไม่ไกลเกินเอื้อม”

อ๊อฟ-อัครพล ทองธนาดล-ผู้ประกาศข่าวมาดสุขุม

เส้นทางสู่ผู้ประกาศข่าวมาดสุขุม “อ๊อฟ-อัครพล ทองธราดล” 

 

เชื่อว่าภาพของชายหนุ่มรูปร่างสูงโปร่งหน้าตาเกลี้ยงเกลาในชุดสูทสีเทาเข้มเข้ากับบุคลิกสุขุมและแสนสุภาพเรียบร้อยคนนี้ คงแทบจะทำให้สาวๆ หลายคนหัวใจละลายทันที เมื่อได้มีโอกาสสัมภาษณ์ใกล้ชิดในฐานะแขกรับเชิญบทความพิเศษของเราในวันนี้ “อ๊อฟ-อัครพล ทองธราดล” อดีตดารานักแสดงผู้ที่ไม่เคยหยุดฝัน แต่ยังมุ่งมั่นผันตัวมาเป็นผู้ประกาศข่าวทาง ช่อง 8 จนเราอยากรู้ว่าอะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้ผู้ชายมาดเนี้ยบคนนี้อยากจะฝึกฝนและพัฒนาศักยภาพ ให้ทันกับสถานการณ์ความเปลี่ยนแปลงของโลกแห่งการสื่อสารในปัจจุบัน

เล่าเส้นทางจากวงการบันเทิงสู่ผู้ประกาศข่าวของ “อ๊อฟ-อัครพล”

อ๊อฟ-อัครพล ทองธราดล เล่าถึงจุดเริ่มต้นในวงการว่า “ผมเริ่มจากเวทีประกวดนักแสดงนายแบบก่อนครับ เริ่มจากเวทีเล็กๆ จนมาถึงประกวดของ RS คือเวที Scacare Star Challenges แล้วก็มาประกวด หนุ่มแพรว ซึ่งเป็นปีสุดท้าย ของการประกวดเวทีนี้ จากนั้นผมก็ได้มีโอกาสไปเทสต์หน้ากล้องแสดงละคร ก็ไปเทสต์หลายครั้งครับ จนมีโอกาสได้เล่นละคร เรื่อง ‘นายร้อยสอยดาว’ ทางช่องเจ็ดสี แล้วก็ตามมาด้วย ละครเรื่องต่างๆ อีกหลายเรื่อง นอกจากเล่นช่องเจ็ดแล้ว ยังมีโอกาสร่วมงานกับทาง Exact หลังจากนั้น ก็เริ่มมีความฝันอยากเป็นผู้ประกาศข่าว เลยไปอบรม ฝึก พัฒนาจากกรมประชาสัมพันธ์ นานครึ่งปี ก่อนจะลองไปสมัครตามช่องต่างๆ มีโอกาสได้ร่วมงานกับช่องไทยพีบีเอส และก็มาถึงการมาร่วมงานกับทาง ช่อง 8 ครับ”

 

เส้นทางอ๊อฟ-อัครพล ทองธนาดลจากวงการบันเทิงสู่การเป็นผู้ประกาศข่าว

“อ๊อฟ-อัครพล ทองธราดล” จากดาราสู่ผู้ประกาศข่าว

 

ความแตกต่าง และความท้าทายระหว่างบทบาทของ “ดารา-นักแสดง” กับ “ผู้ประกาศข่าว”

อ๊อฟ-อัครพล ทองธราดล เล่าถึงความแตกต่างของทั้งสองบทบาทที่ได้รับว่า “ความแตกต่างคงจะเป็นบทบาทที่ได้รับครับ ‘ละคร’ จะต้องเล่นตามคาแรกเตอร์ที่เราได้รับให้ชัดเจนตามอารมณ์ตามที่บทประพันธ์เขียนมา ซึ่งอาจไม่ใช่นิสัยพื้นฐานของตัวเรา แต่เราต้องสวมวิญญาณตัวละครนั้นแล้วถ่ายทอดออกมาให้ถึงอารมณ์ แต่ถ้าเป็น ‘ผู้ประกาศข่าว’ เรานำเสนอข้อมูลข่าวสารตามความเป็นจริงจากเหตุการณ์จริง ให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ส่วนความท้าทาย ในปัจจุบันการแข่งขันด้านข่าวที่เข้มข้นขึ้น การปรับตัวให้ทันกับกลุ่มผู้ชมข่าว ในยุค Social Media ที่มีความรวดเร็วมาก คือความท้าทายที่สื่อหลักต้องเพิ่มความเร็ว ความลึก รอบด้าน มากขึ้น เพื่อไม่ให้ตายไปพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงครับ”

 

บทบาทระหว่างนักแสดงและผู้ประกาศข่าวของอ๊อฟ-อัครพล ทองธนาดล

“อ๊อฟ-อัครพล” เล่าเรื่องราวสุดประทับใจ

 

เรื่องราวสุดประทับใจจากประสบการณ์กว่า 10 ปีของอ๊อฟ-อัครพลในหน้าที่ผู้ประกาศข่าว

“คงเป็นเรื่องการได้ไปทำงานในหลาย ๆ สถานที่ เพื่อหาข้อมูลความจริงจากจุดเกิดเหตุ ประสบการณ์จากพื้นที่จริงทำให้เราไม่ใช่เพียงแค่อ่านบทไปตามเนื้อข่าว เห็นภาพจากช่างภาพที่ถ่ายมาเท่านั้น แต่เราต้องคิดและเข้าใจเรื่องนั้น สามารถเข้าถึงแหล่งข่าวเพื่อให้ได้ข้อมูลประกอบข่าวในหลากหลายแง่มุม ทำงานข่าวนั้นให้สมบูรณ์ พร้อมนำเสนอให้ข่าวนั้น ให้น่าสนใจและประทับใจผู้ชมครับ”อ๊อฟ-อัครพล ทองธราดล ผู้ประกาศข่าวมาดสุขุมกล่าว

เรื่องประทับใจของอ๊อฟ-อัครพล ทองธนาดล

ข้อคิด-แรงบันดาลใจจาก “อ๊อฟ-อัครพล”

 

ฝากข้อคิด-แรงบันดาลใจถึงรุ่นน้องที่อยากเป็นประสบความสำเร็จแบบพี่อ๊อฟ-อัครพล

“อยากเป็นอะไร ทำอะไร อยู่ที่ตัวเรา ให้พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ความสำเร็จแต่ละครั้งเกิดจากความผิดพลาด หลายๆ ครั้ง จงลงมือทำให้รู้จริงจนมีความชำนาญ ความสำเร็จคงไม่ไกลเกินเอื้อมครับ” อ๊อฟ-อัครพล ทองธราดล ฝากข้อคิดและแรงบันดาลใจถึงรุ่นน้องส่งท้ายบทสัมภาษณ์