ผู้ประกาศมาดสุขุม “อ๊อฟ-อัครพล” เผยแรงบันดาลใจมุ่งไปสู่ฝัน และความสำเร็จ

ส่งต่อข่าวนี้
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Copy Link

“ความสำเร็จแต่ละครั้งเกิดจากความผิดพลาด หลายๆ ครั้ง จงลงมือทำให้รู้จริงจนมีความชำนาญ ความสำเร็จคงไม่ไกลเกินเอื้อม”

 

ผู้ประกาศมาดสุขุม “อ๊อฟ-อัครพล”

เส้นทางสู่ผู้ประกาศข่าวมาดสุขุม “อ๊อฟ-อัครพล ทองธราดล” 

 

เชื่อว่าภาพของชายหนุ่มรูปร่างสูงโปร่งหน้าตาเกลี้ยงเกลาในชุดสูทสีเทาเข้มเข้ากับบุคลิกสุขุมและแสนสุภาพเรียบร้อยคนนี้ คงแทบจะทำให้สาวๆ หลายคนหัวใจละลายทันที เมื่อได้มีโอกาสสัมภาษณ์ใกล้ชิดในฐานะแขกรับเชิญบทความพิเศษของเราในวันนี้ “อ๊อฟ-อัครพล ทองธราดล” อดีตดารานักแสดงผู้ที่ไม่เคยหยุดฝัน แต่ยังมุ่งมั่นผันตัวมาเป็นผู้ประกาศข่าวทาง ช่อง 8 จนเราอยากรู้ว่าอะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้ผู้ชายมาดเนี้ยบคนนี้อยากจะฝึกฝนและพัฒนาศักยภาพ ให้ทันกับสถานการณ์ความเปลี่ยนแปลงของโลกแห่งการสื่อสารในปัจจุบัน

เล่าเส้นทางจากวงการบันเทิงสู่ผู้ประกาศข่าวของ “อ๊อฟ-อัครพล”

“ผมเริ่มจากเวทีประกวดนักแสดงนายแบบก่อนครับ เริ่มจากเวทีเล็กๆ จนมาถึงประกวดของ RS คือเวที Scacare Star Challenges แล้วก็มาประกวด หนุ่มแพรว ซึ่งเป็นปีสุดท้าย ของการประกวดเวทีนี้ จากนั้นผมก็ได้มีโอกาสไปเทสต์หน้ากล้องแสดงละคร ก็ไปเทสต์หลายครั้งครับ จนมีโอกาสได้เล่นละคร เรื่อง ‘นายร้อยสอยดาว’ ทางช่องเจ็ดสี แล้วก็ตามมาด้วย ละครเรื่องต่างๆ อีกหลายเรื่อง นอกจากเล่นช่องเจ็ดแล้ว ยังมีโอกาสร่วมงานกับทาง x-act หลังจากนั้น ก็เริ่มมีความฝันอยากเป็นผู้ประกาศข่าว เลยไปอบรม ฝึก พัฒนาจากกรมประชาสัมพันธ์ นานครึ่งปี ก่อนจะลองไปสมัครตามช่องต่างๆ มีโอกาสได้ร่วมงานกับช่องไทยพีบีเอส และก็มาถึงการมาร่วมงานกับทาง ช่อง 8 ครับ”

 

 

อ๊อฟ-อัครพล ทองธราดล

“อ๊อฟ-อัครพล ทองธราดล” จากดาราสู่ผู้ประกาศข่าว

 

ความแตกต่าง และความท้าทายระหว่างบทบาทของ “ดารา-นักแสดง” กับ “ผู้ประกาศข่าว”

“ความแตกต่างคงจะเป็นบทบาทที่ได้รับครับ ‘ละคร’ จะต้องเล่นตามคาแรกเตอร์ที่เราได้รับให้ชัดเจนตามอารมณ์ตามที่บทประพันธ์เขียนมา ซึ่งอาจไม่ใช่นิสัยพื้นฐานของตัวเรา แต่เราต้องสวมวิญญาณตัวละครนั้นแล้วถ่ายทอดออกมาให้ถึงอารมณ์ แต่ถ้าเป็น ‘ผู้ประกาศข่าว’ เรานำเสนอข้อมูลข่าวสารตามความเป็นจริงจากเหตุการณ์จริง ให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ส่วนความท้าทาย ในปัจจุบันการแข่งขันด้านข่าวที่เข้มข้นขึ้น การปรับตัวให้ทันกับกลุ่มผู้ชมข่าว ในยุค social media ที่มีความรวดเร็วมาก คือความท้าทายที่สื่อหลักต้องเพิ่มความเร็ว ความลึก รอบด้าน มากขึ้น เพื่อไม่ให้ตายไปพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงครับ”

 

“อ๊อฟ-อัครพล”

“อ๊อฟ-อัครพล” เล่าเรื่องราวสุดประทับใจ

 

เรื่องราวสุดประทับใจจากประสบการณ์กว่า 10 ปีในหน้าที่ผู้ประกาศข่าว

“คงเป็นเรื่องการได้ไปทำงานในหลาย ๆ สถานที่ เพื่อหาข้อมูลความจริงจากจุดเกิดเหตุ ประสบการณ์จากพื้นที่จริงทำให้เราไม่ใช่เพียงแค่อ่านบทไปตามเนื้อข่าว เห็นภาพจากช่างภาพที่ถ่ายมาเท่านั้น แต่เราต้องคิดและเข้าใจเรื่องนั้น สามารถเข้าถึงแหล่งข่าวเพื่อให้ได้ข้อมูลประกอบข่าวในหลากหลายแง่มุม ทำงานข่าวนั้นให้สมบูรณ์ พร้อมนำเสนอให้ข่าวนั้น ให้น่าสนใจและประทับใจผู้ชมครับ”

"อ๊อฟ-อัครพล"

ข้อคิด-แรงบันดาลใจจาก “อ๊อฟ-อัครพล”

 

ฝากข้อคิด-แรงบันดาลใจถึงรุ่นน้องที่อยากเป็นประสบความสำเร็จแบบพี่อ๊อฟ-อัครพล

“อยากเป็นอะไร ทำอะไร อยู่ที่ตัวเรา ให้พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ความสำเร็จแต่ละครั้งเกิดจากความผิดพลาด หลายๆ ครั้ง จงลงมือทำให้รู้จริงจนมีความชำนาญ ความสำเร็จคงไม่ไกลเกินเอื้อมครับ”