เมื่อโลกทั้งใบของ“เต๋า-สมชาย” ให้ RS และ”เฮียฮ้อ” หมดทั้งหัวใจ

ส่งต่อข่าวนี้
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Copy Link

สิ่งที่น่าภาคภูมิใจของ “เต๋า-สมชาย” เราคือเลือดอาร์เอส โตมากับอาร์เอส โตมากับโลกทั้งใบให้นายคนเดียว กับคำพูดเต็มปากถ้าไม่มี “เฮียฮ้อ” ก็ไม่มี “เต๋า-สมชาย เข็มกลัด”

เต๋า-สมชาย เข็มกลัด ตำนานของอาร์เอส

เต๋า-สมชาย เข็มกลัด ตำนานของค่ายเพลงอาร์เอส

 

เคยติดตามผลงานของผู้ชายคนนี้ “เต๋า-สมชาย เข็มกลัด” มากว่า 30 ปี มีคำถามมากมายที่อยากให้เค้าตอบ ทั้งเหตุผลที่ว่าทำไมถึงเลือกทำงานกับ RS และแม้เวลาจะล่วงเลยผ่านไปอะไรที่ทำให้เค้ากลับมายืนที่นี่ RS Group แต่เมื่อได้รับเกียรติให้เข้าสัมภาษณ์ในฐานะแขกรับเชิญบทความพิเศษของเราในวันนี้ กลับทำให้รู้ว่า ไม่ใช่แค่เค้าจะมีความภูมิใจที่ได้มีเลือดของ RS เต็มตัวเท่านั้น แต่พวกเราก็ยังรู้สึกเช่นกันว่า  “เต๋า-สมชาย” เป็นตำนาน #โตมากับอาร์เอส ที่เราภูมิใจจริงๆ

–  เต๋า สมชาย เข็มกลัด ถือเป็นศิลปินยุค ’90 ของแท้ เพราะเข้าวงการมาตั้งแต่อายุ 15 ในปี 1989 เค้าได้รับโอกาสที่ดีที่สุดในชีวิต คือได้มาเทสต์เสียงที่ อาร์เอส ซึ่งเค้าเชื่อว่าโอกาสไม่ได้มีเข้ามาบ่อยๆ ‘ถ้าคุณคว้ามัน หรือคุณพยายามทำมันอาจจะเป็นสิ่งที่อยู่กับคุณไปตลอดชีวิต’

  ด้วยสายตาของ เฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ที่เชื่อมั่นในตัวเต๋า เลยทำให้เค้าได้เป็นศิลปิน RS ตั้งแต่ปี 2534 รวมทั้งเป็นนายแบบ ถ่ายโฆษณา เล่นละคร ซิทคอม แสดงหนัง พิธีกรรายการ จากที่ไม่มีใครคิดว่าเค้าจะทำได้ จนวันนี้ เต๋าพูดได้เต็มปากว่าถ้าไม่มี เฮียฮ้อ ก็ไม่มี เต๋า-สมชาย เข็มกลัด

‘เต๋า-สมชาย เข็มกลัด’ มีวันนี้ได้เพราะเฮียฮ้อ

 ‘เต๋า-สมชาย เข็มกลัด’ มีวันนี้ได้เพราะเฮียฮ้อ

 

  เต๋า สมชาย เล่าให้ฟังว่า ช่วงแรก เต๋า คิดแค่อยากทำงานแล้วได้เงิน แต่พอทำไปเหมือนตกหลุมรัก เกิดการหมกมุ่น ค้นหา ขวนขวาย ทั้งพรสวรรค์และพรแสวง จนวันนี้ เต๋า ยอมรับว่านี่คืออาชีพที่ดีที่สุดในชีวิต และมี เฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ เป็นเจ้านายเพียงคนเดียวที่เค้ายอมเซ็นสัญญาด้วยถึง 10 ปี!

–  เมื่อหมดยุค ‘90 เต๋า สมชาตั้งใจเฟดงานเพลง เพื่อปล่อยให้ผลงานเก่าอย่าง เต๋าหัวโจก, สมชายจดปลายเท้า, สมชาย 100 แรงม้า, โลกทั้งใบให้นายคนเดียว, ล่องจุ๊นฯ, เกาะสวาทหาดสวรรค์ซูเปอร์ทีนส์ กลายเป็นตำนาน

เต๋า-สมชาย เข็มกลัด ตั้งใจเฟดงานเพลง เพื่อมุ่งสู่งานภาพยนตร์

‘เต๋า-สมชาย เข็มกลัด’ ตั้งใจเฟดงานเพลง เพื่อมุ่งสู่งานภาพยนตร์

 

– เต๋า สมชาย เข็มกลัด กล่าวว่า เค้ารู้สึกว่างานใหม่ที่ออกมาจะไม่สำเร็จเหมือนชุดแรก ๆ และไปทำลายผลงานเก่า ๆ ที่เป็นต้นกำเนิดตัวตนของตัวเองกับ Rose Sound และ RS เค้าหันมามุ่งการแสดง และเริ่มหลงใหลภาพยนตร์ พยายามพัฒนาฝีมือการแสดง แต่ก็เกิดอิ่มตัวกับความเป็นพระเอก

– ตอนที่ เต๋า สมชาย อายุยังไม่ถึง 30 เต๋า เปลี่ยนมาเล่นบทโจรในเรื่อง มือปืน โลก/พระ/จัน ซึ่งดังระเบิดระเบ้อเกินร้อยล้าน จนสุดท้ายเต๋าก็เชื่อว่าเค้าสามารถเล่นเป็นตัวอะไรก็ได้ในโลกนี้แล้ว ด้วยวิธีคิดจากประสบการณ์ทำให้เค้ารู้ว่าพระเอกจะต้องทำอะไร แล้วผู้ร้ายจะแสดงยังไงถึงจะดูเป็นพระเอก

เต๋า-สมชาย เข็มกลัด กับความภาคภูมิใจที่ได้กลับมาที่ RS Group

‘เต๋า สมชาย’ ดีใจที่ได้กลับมาที่ RS Group

 

–  ผ่านไป 25 ปี วันนี้ เต๋า สมชาย เข็มกลัดได้กลับมายืนอยู่ที่ RS Group Building เพื่อรับบทเป็น พี่โต ในเรื่อง โลกทั้งใบให้นายคนเดียว เดอะซีรีส์ ทางช่อง 8 เค้ารู้สึกว่ามันคือการเดินทางจาก โคลิเซี่ยม ซอยลาดพร้าว 15 จอมพล จนมาถึงประเสริฐมนูกิจ เป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจ เพราะเค้าคือเลือดอาร์เอส โตมากับอาร์เอส โตมากับเต๋าสมชาย โตมากับโลกทั้งใบให้นายคนเดียว กับประโยค เราไม่ได้รักใครง่าย ๆ อย่างที่นายคิด

–  เรื่องราวของ โลกทั้งใบให้นายคนเดียว ปี 2020 ในวันนี้ต่างออกไปจากเมื่อก่อน ตัวละครถูกยุคถูกสมัย ไม้ ในยุคนี้เป็นเด็กมหาวิทยาลัยอินเตอร์ ไม่เหมือนสมัย เต๋า ที่เป็นขวัญใจเด็กช่างทั้งเทคนิค-ช่างกล ที่เหมาโรงภาพยนตร์เข้าไปดู พร้อมหยิบกล้องฟิล์มขึ้นมาถ่ายรูปซีนที่พวกเค้าชอบก่อนเอาไปล้างอัดเก็บเหมือนโลกใบเล็กที่ต้องพกรูปขวัญใจของตัวเองไว้ในกระเป๋าตังค์

 

เต๋า สมชาย ในบท โต และ โอห์ม-ฐิติวัฒน์ ในบท ไม้

‘เต๋า สมชาย’ ในบท ‘โต’ และ ‘โอห์ม-ฐิติวัฒน์’ ในบท ‘ไม้’

 

–  เต๋า สมชาย เข็มกลัด เล่าให้ฟังด้วยความประทับใจว่ามีแฟนคลับคนเดิมเดินมาหาแล้วบอกว่า เต๋า เป็นรักแรกของเค้า ส่วนน้องโอห์ม-ฐิติวัฒน์ ที่ได้เล่นเป็น ไม้ ในเวอร์ชั่นใหม่คือรักในปัจจุบัน มันคือความสุดยอดที่ได้เห็นรักแรกกับรักปัจจุบันมายืนคู่กัน

–  เต๋า สมชาย เข็มกลัด เชื่อว่าเค้าไม่ได้เป็นตำนานที่เดินทางมาคนเดียว แต่มีพรรคพวกพี่น้องมีพวกพ้อง มีเฮียฮ้อที่เป็นทุกอย่างในชีวิต เป็นเหมือนพี่ชาย เป็นเหมือนพ่อในวงการเพลง เป็นทุกอย่างทั้งวิธีคิด พี่เต๋าขอลงท้ายจากใจ นายสมชาย เข็มกลัด ว่ารักและเคารพเฮียเสมอครับ…

เต๋า สมชาย เข็มกลัด โตมากับอาร์เอสที่ภูมิใจ

‘เต๋า สมชาย เข็มกลัด’ ตำนานนักร้องโตมากับอาร์เอส ที่เราภูมิใจ