Back

“แพท ณปภา” คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวหัวใจนักสู้ ดูแลทั้งครอบครัวด้วยความรัก

ส่งต่อข่าวนี้
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Copy Link

“การออกมาทำงานทุกวันแปลว่าเราจะมีเงินกินข้าว เราถูกสอนมาอย่างนั้น เรามีหน้าที่รับผิดชอบดูแลทั้งคุณป้า คุณน้า และคุณแม่ที่ป่วยติดเตียง ยิ่งเรามีลูก ยิ่งทำให้เราต้องสู้”

แพท ณปภา คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวหัวใจนักสู้ ดูแลทั้งครอบครัวด้วยความรัก

“แพท ณปภา” คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวหัวใจนักสู้

 

ผู้หญิงสวยหน้าคมตัวเล็กเอวบาง ที่เราคุ้นตากันอย่างดีตามหน้าจอทีวี และสื่อต่างๆ มากว่า 20 ปี เธอมีผลงานการันตีความสามารถมากมายทั้งงานพิธีกร ละคร ภาพยนตร์ มิวสิกวิดีโอ นางแบบโฆษณา ขึ้นปกนิตยสาร มาถึงวันนี้เธอยังได้รับบทบาทสำคัญในการเป็นพรีเซนเตอร์ well u (เวล ยู) แบรนด์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนระดับพรีเมียมจาก Lifestar บริษัทในเครือ RS GROUP สำหรับสาวสวยสุดสตรอง คุณแพท-ณปภา ตันตระกูล ที่วันนี้เธอให้เกียรติมาพูดคุยกับเราพร้อมกับรอยยิ้มสดใส พลังกาย และพลังใจในการสู้ชีวิตของผู้หญิงคิดบวกที่แผ่ออกมาให้เรารับรู้ได้

คุณแพทเข้าวงการบันเทิงมาตั้งแต่เด็กๆ เป็นความชอบ ความใฝ่ฝันอยู่แล้วหรือเปล่า?

“ไม่ใช่เลยค่ะ แต่น่าจะเป็นความใฝ่ฝันของคุณย่ามากกว่า เพราะจริงๆ แพทเป็นเด็กเรียนแผนวิทย์-คณิต ได้เกรด 4 มาตลอด ความฝันแพทคืออยากเป็นแอร์โฮสเตส เป็นหมอ แต่ตอนนั้นมีโมเดลลิ่งมายื่นนามบัตร แล้วคุณย่าเห็นก็เลยพาเราไปถ่ายรูป จนเริ่มมีแคสโฆษณา แล้วก็ขยับมาเป็นเอ็มวี ถ่ายนิตยสารวัยรุ่นสมัยก่อนทั้ง The Boy, เธอกับฉัน แพทถ่ายมาเกือบทุกเล่มแล้ว สุดท้ายงานบันเทิงกลายเป็นสิ่งที่เราชอบ เราถนัดแบบไม่รู้ตัว อาจจะเป็นเพราะเราไม่เคยทำอย่างอื่น ก็คิดว่าคงเป็นทางของเรา”

อะไรคือความท้าทาย ความยาก หรืออุปสรรค ในการทำงานกว่า 20 ปีสำหรับคุณแพท?

“แพทว่ามันขึ้นอยู่กับยุคสมัยนะคะ ในเรื่องของความท้าทาย เพราะอย่างบทละครเราสามารถเรียนรู้ ปรับตัวได้ แต่แพทว่ามันเป็นเรื่องของยุคสมัยที่เปลี่ยนไปเราจะไม่ทำก็ไม่ได้ จะเหมือนเราตามสังคมไม่ทัน เด็กสมัยนี้กลายมาเป็นเน็ตไอดอลได้ เพียงแค่เต้น ร้องเพลง Cover ต่างๆ แล้วคนชอบ แต่ในสมัยของเราจะมีโมเดลลิ่งกับการแข่งขัน การแคสติ้ง กว่าจะได้โฆษณา 1 ตัว แพทต้องไปแข่งขันกันคนเป็นร้อยเป็นพัน กว่าจะได้งานมาหนึ่งชิ้น กว่าจะมีชื่อเสียงได้ คุณต้องเป็นที่พูดถึง มีผลงานออกมาทางทีวี ซึ่งเราผ่านในจุดนั้นมาแล้ว พอมาถึงจุดนี้ความยากคือเราจะปรับตัวยังไง และจะปรับ mindset ยังไงให้เข้าใจสังคมสมัยนี้”

เป็นคนที่ทำงานเยอะมาก เพราะต้องดูแลสมาชิกทั้งครอบครัว เอาพลังกาย พลังใจมาจากไหน?

“จริงๆ เหมือนเป็นหน้าที่ เพราะงานตรงนี้เป็นสิ่งเดียวที่ทำให้แพทมีรายได้ ทุกวันที่เราออกมาทำงานนั่นแปลว่าเราจะมีเงินกินข้าว เราถูกสอนมาอย่างนั้น เราก็ขยันทำงาน พอหน้าที่ความรับผิดชอบและปัจจัยอะไรเข้ามาหลายๆ อย่างเช่นจากที่เราดูแลแค่คุณป้า คุณน้า ก็เริ่มมาเป็นคุณแม่ที่ป่วยติดเตียง แล้วไหนจะตัวเรา ยิ่งเรามีลูก ทำให้เรายิ่งต้องสู้ สู้กับทุกสิ่งทุกอย่างๆ แม้ในช่วงสถานการณ์แบบนี้ ที่หลายๆ คนกักตัวกลัวโควิด แต่สำหรับเราถ้าไม่ออกมาทำงานวันนั้นเราก็ไม่มีรายได้ แพทก็มีอาชีพไม่ต่างจากหาเช้ากินค่ำ ต่อให้กลัวแค่ไหนเราก็ต้องออกมาทำงาน และถ้าวันหนึ่งจะเกิดเรื่องร้ายก็ต้องยอมรับมัน ไม่โทษใครค่ะ”

คุณแพทได้ทำงานในวงการมาแทบทุกอย่างแล้ว อยากทำอะไรเพิ่มอีกมั้ย? 

“แพทว่าตอนนี้เป็นชีวิตที่เพอร์เฟกต์ที่สุด แพทโชคดีมาตลอด โชคดีที่ได้คุณย่าเลี้ยงดูมาอย่างดีเหมือนเค้าเป็นแม่ที่เบ่งเราออกมา ความโชคดีมันอยู่รอบตัวเราแบบที่ไม่ต้องไขว่คว้า แค่รู้สึกว่าได้มีชีวิตอยู่ในทุกวันก็โชคดีมากแล้ว มีงานทำก็โชคดีแล้ว และที่ว่าชีวิตเพอร์เฟกต์ที่สุด เพราะตอบโจทย์ของแพทคือการมีลูก มีครอบครัว ถึงแม้วันนี้ครอบครัวของแพทอาจจะไม่ได้สมบูรณ์แบบในแบบพิมพ์นิยม ที่ต้องอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาถึงจะเป็นครอบครัวสมบูรณ์ แต่สำหรับแพท ครอบครัวที่สมบูรณ์คือการได้ทำหน้าที่ได้ดีที่สุดในแบบของเรา เราไม่จำเป็นต้องทำหน้าที่สามีภรรยาถ้ามันไม่โอเค แต่คือคุณทำหน้าที่พ่อได้ดี เราทำหน้าที่แม่ได้ดี และทำให้ลูกเรามีความสุข นั่นแหละที่เรียกว่าครอบครัวที่สมบูรณ์ค่ะ”

 

“แพท ณปภา” พรีเซนเตอร์ well u คอลลาเจน

“แพท ณปภา” พรีเซนเตอร์ well u คอลลาเจน

 

ได้มาเป็นพรีเซนเตอร์ well u collagen รู้สึกยังไงบ้าง?

“ดีใจค่ะ คือแพทเป็นคนหนึ่งที่ดูแลตัวเองค่อนข้างเยอะมากๆ เพราะเรายังใช้หน้าตาทำมาหากิน เป็นอาชีพที่ยังต้องรักษาเอาไว้ แพทไม่มีอาชีพอื่นเลย และอาชีพนี้ต้องการคนมีความสามารถ มีวินัย และมีคุณสมบัติทุกอย่างทั้งภายนอกและภายใน ที่ดูดีเพียบพร้อม ซึ่งเราก็อยากเป็นอย่างนั้น แพทดูแลตัวเองตั้งแต่เข้าวงการ ตอนนี้ก็ดูแลตัวเองง่ายๆ ที่บ้านทุกเช้า ด้วย well u คอลลาเจนค่ะ”

อาหารเสริม (คอลลาเจน) ในมุมมองของแพท มีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตมากแค่ไหน?

“แพทก็เคยสงสัยนะคะว่าคอลลาเจนสำคัญขนาดไหน ดียังไงทำไมถึงเป็นที่ต้องการของตลาด ทำไมทุกคนต้องกิน ซึ่งพอเราศึกษาเราก็เข้าใจว่าตอนเด็กๆ เราไม่มีปัญหาเพราะเราสร้างได้ แต่พอเราทำงานหนัก ใช้ชีวิต อายุมากขึ้น มันก็หายไป เราถึงต้องเลือกคอลลาเจนที่ตอบโจทย์ อย่าง well u มีไตรเปปไทด์ ไดเปปไทด์ ซึ่งเป็นโมเลกุลเล็กการดูดซึมดี ร่างกายเราก็นำไปใช้ได้เร็ว และสำหรับคุณแม่ลูกหนึ่งอย่างเราที่ทำงานมานานก็มีปัญหาเรื่องผิว ผม ความเสื่อมจะมากกว่าคนที่ไม่มีลูก ก็ต้องเสริมเติมเข้าไปในส่วนที่เราขาด ซึ่ง well u มีครบหมดเลย ทั้งไบโอติน วิตามินซี และอื่นๆ ที่จะช่วยดูแลตั้งแต่หัวจรดปลายเท้า และตอบโจทย์ในวัยที่เราก็ยังต้องทำงานเยอะค่ะ”

3 คำระหว่าง เสื้อผ้า หน้า ผม คำไหนที่สำคัญสำหรับ แพท มากที่สุด?

“แพทให้ความสำคัญหมดเลยนะคะ แพทจะขาดอะไรไม่ได้เลย อย่างเช่นหน้าสวยมาก แต่ผมบานเชียว ก็ดูไม่ดี ดูแก่ดูพัง หรือบางทีผมดีเชียว แต่หน้าแห้งเหี่ยวก็ไม่ได้ หรือเราดีหมดแล้ว แต่องค์รวมของรูปร่างเสื้อผ้าไม่ไปด้วยกัน มันก็ดูไม่สวย เพราะฉะนั้นเราก็ต้องจัดการทั้ง 3 อย่างให้ดูดีพร้อมกันค่ะ”

ในฐานะผู้หญิงสวยที่เราได้เห็นมาตั้งแต่เด็กจนถึงวันนี้ แพทมีคำแนะนำถึงสาวๆ ที่อยากสวยเป๊ะเหมือนแพทอย่างไรบ้าง

“การดูแลตัวเองของคนเราไม่เหมือนกัน เราต้องเริ่มจากการสังเกตตัวเองก่อน ว่าเราเป็นผู้หญิงแบบไหน วัยไหน และวัยนั้นต้องการอะไร อย่างของแพทคือ เป็นวัย 35 ที่มีลูกแล้ว ก็ดูว่าเราใช้อะไรเค้ามาบ้าง และเราขาดอะไรต้องเติมอะไรลงไปบ้าง แต่ก่อนนั้นเราต้องดูแลตัวเองที่พื้นฐานให้ดีก่อน เช่น คุณไม่เคยออกกำลังกายเลย แล้วคุณหวังว่าคุณจะหุ่นดี มันเป็นไปไม่ได้เลย (เสียงสูง) อันนั้นคุณต้องไปพึ่งการ ตัด เย็บ ดูด ดึงละ ส่วนการพักผ่อนให้เพียงพอก็สำคัญมาก ทานอาหารหลากหลายให้ครบ 5 หมู่ อย่าคิดแต่ว่าอยากจะผอมสเลนเดอร์แล้วอดอาหาร สุดท้ายร่างกายสุขภาพภายในคุณจะพัง หลังจากที่คุณทำพื้นฐาน 3 อย่างที่แพทพูดไปให้ครบ แล้วค่อยมาดูว่าถ้ามันยังไม่เพียงพอ ผม ผิว ข้อต่อเรายังไม่ดีก็เสริมเข้าไปค่ะ”

เห็นคุณแพทเพิ่งโพสต์ชุดบิกินี่เซ็กซี่ หุ่นเป๊ะปังเว่อร์ มีเทคนิคดูแลสุขภาพ รักษารูปร่างยังไงคะ?

“แพทมีความตั้งใจตั้งแต่แรกแล้วว่าแพทจะเป็นสาวไซส์นี้ ต่อให้มีลูกแล้วแพทก็ยังต้องเป็นผู้หญิงแบบนี้ ไม่ปล่อยตัว เพราะแพทโสด และไม่ใช่โสดธรรมดา โสดลูก 1 เพราะฉะนั้นแพทก็ต้องหาความ extra ให้กับตัวเองที่เวลาคนอื่นมองแล้วจะ..เฮ้ย..เอ๊ะ..อ๋อ..อุ้ย..แบบนี้ คือเราต้องดูแลตัวเองทุกอย่างเลย ทั้งการแต่งตัว หน้า ผม หุ่น ที่มันจะต้องเป๊ะ เราอยากให้รูปของเราออกมาเป็นแบบไหน เราก็ดูแลตัวเองแบบนั้น แต่ว่าคนเราสวยไม่เหมือนกัน ในความคิดของแพทสวยแบบนี้แพทแฮปปี้ แต่แพทอยากให้ทุกคนสวยในแบบของตัวเอง ไม่ต้องเลียนแบบใคร หรือทำจนเกินกำลัง แล้วไม่มีความสุข ความสวยอย่าง ผอม ตัวเล็กเค้าเรียกว่าพิมพ์นิยม คือเป็นพิมพ์ที่เค้านิยม แต่ถ้าเราหลุดออกจากพิมพ์นิยมก็ไม่ได้หมายความว่าเราไม่สวยนะ เราก็สวยในแบบของเรา แพทอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดีมากกว่าค่ะ”