คุณตาล ณัฏฐ์อัณณ์ ปาวสานต์ : ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพย์สินทางปัญญาและกิจการโทรทัศน์ Director-Legal Affairs

ส่งต่อข่าวนี้
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Copy Link

“ภูมิใจในนามสกุล ‘อาร์เอส’ ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ แม้ธุรกิจจะเปลี่ยนไปตามกาลเวลา แต่ทุกๆ ธุรกิจของ อาร์เอส กรุ๊ป ทำให้รู้สึกภูมิใจที่ได้อยู่ข้างหลังธุรกิจเหล่านี้”

คุณตาล ณัฏฐ์อัณณ์ ปาวสานต์ : ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพย์สินทางปัญญาและกิจการโทรทัศน์

ด้วยแรงบันดาลใจในวัยเด็กที่อยากมีความรู้ด้านกฎหมายไว้ช่วยเหลือทางบ้าน “คุณตาล-ณัฏฐ์อัณณ์ ปาวสานต์” จึงเลือกศึกษาและเดินตามความฝันสู่เส้นทางวิชาชีพทนายความ จนก้าวมาเป็นนักกฎหมายคนเก่ง ผู้อยู่ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังมากว่า 19 ปีที่ดูแลตั้งแต่คดีความด้านทรัพย์สินทางปัญญา จนมาถึงกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สินค้า อาหารและยา รวมทั้ง พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ตามการเติบโตของธุรกิจ RS Group

ทำงานอย่างมีความสุข สนุกกับสิ่งที่ทำ ผสานชีวิตกับการทำงานที่รักจนลืมวันและเวลาว่าผ่านไป 19 ปี

“ตั้งแต่ที่ได้เข้ามาทำงานที่ อาร์เอส คือความภูมิใจค่ะ คือโอกาสที่เราได้ทำหน้าที่ได้เต็มที่ ต่อไปคือความซื่อสัตย์กับงานที่ทำ มีความสุขกับสิ่งที่ทำ โชคดีที่ได้เจ้านายดี เพื่อนร่วมงานดี งานดี องค์กรดี นี่คือความโชคดี เลยทำให้มีความสุข และสนุกกับการทำงานจนลืมไปว่าผ่านมา 19 ปีแล้ว เรียกได้ว่าเรามีความสุขที่ได้ทำงานที่รักจนหลอมรวมไปในชีวิตของเราแล้ว”

ทำงานเครียดให้สนุก แลกเปลี่ยนเรียนรู้ไปพร้อมกัน เพื่อผลงานของสำนักกฎหมาย

“การทำงานในสำนักกฎหมายเราจะเป็นทีมเวิร์กค่ะ มีการประชุมระดมสมองเพื่อตีโจทย์แตกประเด็นกันทั้ง 4 ฝ่ายคืองานนิติกรรมสัญญา ทรัพย์สินทางปัญญาและกิจการโทรทัศน์ งานจดทะเบียน และงานคดี เพื่อที่จะปิดประเด็นต่างๆ ให้ครบรอบด้าน เพราะถึงแม้ว่าเราจะเรียนมาเหมือนกัน หนังสือเล่มเดียวกัน แต่มุมมองต่างกัน ส่วนเนื้องานอาจจะดูเครียด แต่เราจะทำงานให้สนุกค่ะ พูดคุยแลกเปลี่ยนอย่างครื้นเครง เพราะผลลัพธ์ที่ออกไปก็คืองานเนื้อเดียวกัน ที่ทุกคนต้องเรียนรู้ และรับรู้ไปพร้อมๆ กันค่ะ”

ความแตกต่างหลากหลายไม่ใช่ปัญหา แต่คือความสร้างสรรค์ในธรรมชาติของมนุษย์

“เพื่อนร่วมงานในสำนักกฎหมายจะมีความแตกต่างในเรื่องของอายุ ตั้งแต่ 20 กว่าปีจนถึง 60 ปี ฉะนั้นจึงมีความต่างทั้งวิธีคิด และการแก้ปัญหา ซึ่งโชคดีที่เราเป็นคนอยู่ Gen ตรงกลางพอดี เลยทำให้มีความสนุกในการทำงาน ได้เห็นทั้งความคิดของผู้ใหญ่ กับคนรุ่นใหม่ ได้เรียนรู้ว่าคนที่อายุเยอะจะมีความลึก ละเอียด รอบคอบมาก ส่วนคนรุ่นใหม่จะแก้ปัญหาได้ไว และทันสมัย ถ้ามองความแตกต่างหลากหลายคือความสร้างสรรค์ในธรรมชาติของมนุษย์ทั้งด้านเพศ วัย ความคิด ซึ่งไม่ใช่ปัญหาที่เราต้องไปเปลี่ยนแปลงอะไร แต่แค่รู้จัก ยอมรับ เข้าใจและปรับเอามาใช้ในแต่ละสถานการณ์ จะทำให้องค์กรเติบโต และเดินต่อไปได้เร็วค่ะ”

การเติบโตของ อาร์เอส กรุ๊ป ที่มีธุรกิจหลากหลายจึงเป็นความท้าทายของสายงานกฎหมายที่ต้องก้าวให้ทัน

“ความท้าทายบนธุรกิจที่เติบโตตลอดเวลาทำให้บทบาทนักกฎหมายของอาร์เอสหยุดนิ่งไม่ได้ จากครั้งแรกที่มาทำงานฝ่ายกฎหมายคือทำเกี่ยวกับลิขสิทธิ์เพลง จนอาร์เอสเติบโตก้าวไปในธุรกิจที่แตกต่างจากเดิม ทั้งการกระโดดเข้าไปประมูลดิจิทัลทีวี ก็ได้มีโอกาสเข้าไปดูแลกฎหมายที่เกี่ยวกับกิจการโทรทัศน์ จากนั้นก็มีธุรกิจพาณิชย์ จำหน่ายสินค้าต่างๆ การผลิตเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อาหารสัตว์ เลยทำให้ 19 ปีที่ผ่านมาทำงานไม่เบื่อเลย เพราะได้เรียนรู้เติบโตไปพร้อมๆ กับองค์กร ซึ่งเป็นความภูมิใจในนามสกุลอาร์เอสตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ รู้สึกภูมิใจเสมอ แม้ธุรกิจจะเปลี่ยนไปตามกาลเวลา แต่ทุกๆ ธุรกิจของ อาร์เอส กรุ๊ป ทำให้รู้สึกภูมิใจที่ได้อยู่ข้างหลังธุรกิจเหล่านี้”

ใครอึด ถึก ทน อารมณ์ดี มีไหวพริบ เชิญมาสมัครงานที่สำนักกฎหมาย RS Group

“สำหรับใครที่สนใจมาทำงานกับสายงานกฎหมาย ก็ขอให้เป็นคนขยัน อดทน ไหวพริบดี แก้ปัญหาเก่ง มีความรับผิดชอบสูง และอารมณ์ดี เพราะเนื้องานค่อนข้างเครียดเลยอยากได้คนอารมณ์ดีมาอยู่ในฝ่าย ส่วนลักษณะพิเศษคือ อึด ถึก ทน ค่ะ”