ใครไม่อาสา…อาร์เอส อาสา!

ส่งต่อข่าวนี้
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Copy Link

เปิดมุมมอง 2 พนักงานหัวใจอาสา จากโครงการ “อาร์เอส อาสา” แหล่งรวมนักกิจกรรมน้ำใจงามจากทุกสายงานของ RS GROUP

RS R Sa

สมาชิกทีม “อาร์เอส อาสา” : คุณนิ และคุณไกด์

 

เพราะการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพนักงานภายในองค์กร คือแนวคิดสำคัญที่จะช่วยให้เกิดความร่วมมือร่วมใจ และยังเป็นการจุดประกายไอเดีย แลกเปลี่ยนความรู้ เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จขององค์กรตามเป้าหมายที่วางไว้ จึงเป็นที่มาของโครงการ “อาร์เอส อาสา” รวมตัวนักกิจกรรมน้ำใจงามจากทุกสายงานของ RS GROUP เพื่อสร้างความร่วมมืออันดีภายในองค์กรและสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับสังคมรอบข้าง

โครงการ “อาร์เอส อาสา” นั้นมีแนวคิดเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพนักงานด้วยกัน ผ่านความร่วมมือในการทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกองค์กร ซึ่งก่อนหน้านี้ ทั้งผู้บริหารและพนักงาน RS ต่างก็ได้ร่วมกับองค์กรภายนอกที่เกี่ยวข้อง ในการลงพื้นที่เพื่อร่วมกันดูแลชุมชนในเขตจตุจักรมาแล้วหลายโครงการ ไม่ว่าจะเป็น การส่งมอบ RS Care Bag และ RS Self-Isolation Care Box เพื่อส่งต่อความห่วงใยในช่วงสถานการณ์โควิด-19, ร่วมจับมือกับมูลนิธิบ้านนกขมิ้น ลงพื้นที่เพื่อส่งมอบหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือให้ผู้ยากไร้และคนไร้บ้านในเขต กทม. รวมถึงกิจกรรม We Change by Chatuchak พายคายัค รักษ์คลอง ที่มีทั้งผู้บริหาร ศิลปิน และพนักงานของอาร์เอส ไปร่วมกันพายเรือเก็บขยะในคลองลาดพร้าว คลองบางเขน ต่อเนื่องไปยังคลองเปรมประชากร เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมดูแลชุมชนรอบข้าง

จากความร่วมมือของพนักงานที่มีจิตอาสาจากทุกๆ สายงาน เกิดเป็นโครงการ “อาร์เอส อาสา” เพื่อดึงดูดให้พนักงานเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น และร่วมมือร่วมใจกันอย่างเต็มที่ยิ่งกว่าเดิม โดยได้เริ่มต้นไปแล้วกับ Project  #RSDIVERSITY : Zero tolerance of bullying ประกาศจุดยืนแห่งการเป็นองค์กรแห่งความหลากหลายและเท่าเทียม และได้จัดกิจกรรมเพื่อส่งต่อองค์ความรู้ดีๆ ให้กับน้องๆ จากโรงเรียนในเขตจตุจักรเพื่อร่วมกันยุติการบูลลี่ให้เป็นศูนย์ งานนี้เราได้เห็นทีมงานอาสาทุกคนร่วมมือกันเพื่อซัพพอร์ตให้โครงการดำเนินไปได้อย่างสำเร็จลุล่วง

และจาก Project ปังๆ ด้วยพลังของชาว RS นี้เอง เราจึงได้พูดคุยกับตัวแทนพนักงาน 2 ท่าน เพื่อบอกเล่าถึงความรู้สึกที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมอาสา

เริ่มต้นที่ คุณนิ – กชพรรณ นพจินดา, Organization Culture & Engagement สายงานบริหารบุคลากร ที่เป็นสายงานในการเริ่มต้นโครงการนี้ เธอบอกกับเราว่า

“จุดเริ่มต้นของโครงการนี้คือเราอยากเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพนักงานด้วยกันเอง ก็เลยอยากได้ตัวแทนของแต่ละส่วนงานมาเป็นแกนนำในการจัดกิจกรรมต่างๆ โดยเริ่มต้นจาก Internal Communication ขนาดย่อมในส่วนงานของเค้าก่อน แล้วค่อยๆ ดึงดูดให้พนักงานสนใจและอยากมีส่วนร่วมมากขึ้น เราอยากให้ทีมงานทุกคนรับรู้ว่าการที่เข้ามาเป็นอาสาคือ ใจเราต้องรักที่จะมาช่วยทำกิจกรรมจริงๆ หากเมื่อไรที่สะดวก กายพร้อม ใจพร้อม ก็มาร่วมกันสร้างกิจกรรมดีๆ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปด้วยกันค่ะ”

ตามด้วย คุณไกด์ – ธีร์เดช ฏิระวณิชย์กุล, Senior Manager, Corporate Event สายงานภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร ผู้เป็นส่วนหนึ่งของทีม อาร์เอส อาสา ได้บอกกับเราต่อว่า

“การได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในทีม อาร์เอส อาสา ทำให้ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ขององค์กรจากหน่วยงานหรือตัวแทนในหลายๆ สายงานที่มาเข้าร่วมงานกัน เวลาทำกิจกรรมแต่ละครั้ง ภายในทีมอาสามีการช่วยเหลือกันดีมาก ทุกคนให้ความร่วมมือเต็มที่ จริงใจ และยังเป็นการสร้าง connection ในการช่วยเหลือทั้งเรื่องงานและกิจกรรมอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้ได้อีกด้วย”

ได้ยินแล้วก็ชื่นใจ และยังเห็นภาพที่ชัดเจนว่า ถ้าทุกฟันเฟืองในองค์กร นอกจากจะทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีแล้ว ยังสอดประสานร่วมงานกับเพื่อนพนักงานคนอื่นๆ ได้อย่างเหนียวแน่นควบคู่กันไปด้วย ความสำเร็จขององค์กรก็อยู่ไม่ไกลอย่างแน่นอน แล้วมาติดตาม Project ดีๆ จากโครงการ อาร์เอส อาสา กันอีกได้เร็วๆ นี้ครับ