Back

“คุณไอซ์-สารวัตร” จากผู้สื่อข่าวภาคสนาม ก้าวสู่ผู้ประกาศ “ลุยชนข่าว” ทางช่อง 8

ส่งต่อข่าวนี้
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Copy Link

ผู้ประกาศหนุ่มมาดเท่ ที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย ด้วยความที่ไม่เคยท้อถอยหรือหยุดการเรียนรู้ พร้อมสู้ทุกสถานการณ์ เต็มที่กับทุกงานที่ได้รับมอบหมาย

จากคนข่าวเบื้องหลัง ของการเป็นผู้สื่อข่าวภาคสนาม มาสู่การเล่าข่าวหน้าจอ นั่งจ้อคู่กับ “คุณพุทธ อภิวรรณ” สำหรับผู้ประกาศข่าวหนุ่มไฟแรง “คุณไอซ์-สารวัตร กิจพานิช” จากรายการ “ลุยชนข่าว” ทาง ช่อง 8 พร้อมมาเผยเคล็ดลับการทำงานอย่างไร ให้ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย

บทบาทหน้าที่ในฐานะ บก.ข่าวช่อง 8

“หลัก ๆ คือดูประเด็นข่าว ตั้งแต่คัดเลือก มอนิเตอร์ ทั้งข่าวออนไลน์ สิ่งพิมพ์ ทีวีช่องอื่นๆ ทุกสื่อ ทุกแพลตฟอร์ม รวมถึงนักข่าวพลเมือง หรือชาวโซเชียลต่าง ๆ จนกระทั่งนำไปสู่การเรียบเรียงเพื่อเข้าในรายการ โดยลำดับตามความสำคัญก่อน-หลัง ซึ่งรายการข่าวจะมีเวลาเป็นตัวกำหนด ไม่ว่างานเราจะเป็นยังไงก็ตามเราต้องส่งงานให้ตามเวลา นั่นคือหน้าที่ และเป้าหมายของเรา”

ข้อดีที่แตกต่างของรายการข่าว ช่อง 8

“นอกจากรายการที่ชื่อว่า ‘ลุยชนข่าว’ แล้วคอนเซ็ปต์ของข่าวช่อง 8 คือ ‘ที่นี่ของจริง’ หมายความว่าถ้าคุณดูข่าวช่อง 8 ไม่ว่าจะเป็น เช้า เที่ยง ข่าวใหญ่ ช่วงเย็น หรือแม้แต่ตอนค่ำอย่างลุยชนข่าว คุณจะได้เจอข่าวที่เป็นของจริง ที่ไม่ใช่แค่สถานการณ์อย่างเดียว แต่เรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดออกมา หรือแม้กระทั่งการสืบสวนสอบสวนเชิงเจาะลึกต่าง ๆ จะได้รับชมที่นี่ กับผู้ประกาศที่เป็นตัวจริง สำหรับใครที่เป็นแฟนข่าว เปิดช่อง 8 มาคือได้ครบแน่นอนครับ”

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำงานกับ “คุณพุทธ อภิวรรณ”

“ทุกเสียงร่ำลือที่ว่าคุณพุทธดุมั้ย โหดจริงหรือเปล่า ก็ต้องบอกว่า ดุจริง โหดจริง เฉียบจริงครับ เป็นคนที่จริงจังกับงาน ซึ่งเวลาที่เราทำงานร่วมกับคนที่จริงจังกับงาน เราจะรู้เลยว่าเค้าจะไม่มีอคติกับพวกเราเลย แต่เค้าจะพุ่งไปข้างหน้าคือเป้าหมายงานที่สำเร็จ พี่พุทธจะไม่ได้สอนรายละเอียดว่าต้องทำยังไง แต่จะมีไอเดียสอนเราผ่านงานได้เยอะมาก”

ปัจจัยที่ทำให้เติบโตก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็ว

ไอซ์จะตั้งเป้าให้ดีที่สุด ทุ่มเท ใช้ใจ ทำโดยไม่มีข้อแม้ และอดทน ถึงจะมีอุปสรรคเข้ามา ก็อย่าย่อท้อ พุ่งเป้าไปข้างหน้า และคิดว่า ‘ทำได้ ทำได้ ทำได้’ ส่วนผลจะออกมาแค่ไหน ไม่ต้องคาดหวัง แต่จงมองว่าเราทำดีที่สุด ณ ขณะนั้นแล้ว”

มุมมองนักสื่อสารมวลชนที่ดี ในปี 2023

“ปัจจุบันสิ่งที่สำคัญที่สุด คือยึดหลักความเป็นจริง และเป็นกลาง ไม่ควรแสดงความคิดเห็นส่วนตัวมากเกินไป จะกลายเป็นการชี้นำ เพราะบางคดีอาจจะยังอยู่ในกระบวนการ ยังไม่มีการตัดสินว่าผิดหรือถูก”

ฝากสำหรับน้อง ๆ ที่ฝันอยากทำงานข่าว

“เราต้องฝึกตัวเองให้พร้อมให้มากที่สุด เริ่มจากสายงานที่เกี่ยวข้องอย่างด้านพิธีกร งานในวงการต่าง ๆ ก็เอาตัวเองเข้าไปทำให้มีประสบการณ์มากขึ้น เพราะเวลามีโอกาสเข้ามา (ซึ่งอาจจะมีแค่ครั้งเดียว) คนที่พร้อม คือคนที่จะได้สิ่งนั้นไป”

“เชื่อว่าทุกคนทำงานเต็มที่ด้วยความตั้งใจอยู่แล้ว ขอให้รีเซ็ตตัวเองในทุก ๆ วัน ให้รู้สึกว่า ปัญหาอุปสรรคที่เข้ามา เป็นบทเรียนในชีวิตที่เราจะต้องเรียนรู้และก้าวข้ามไป เป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ”